Phân Biệt Chứng Chỉ Xe Nâng Với Bằng Lái Xe Nâng

Chứng chỉ xe nâng có gì khác với bằng lái xe nâng? Làm sao để phân biệt chứng chỉ xe nâng với bằng lái xe nâng? Hãy cùng Trung cấp Việt Hàn tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

I. Sơ Lược Về Chứng Chỉ Xe Nâng

Chứng chỉ xe nâng hay còn được gọi bằng nhiều cái tên khác như bằng lái xe nâng, chứng chỉ vận hành xe nâng,… là một loại chứng chỉ nghề.

Chứng chỉ xe nâng chỉ được cấp khi người lao động đã vượt qua được bài thi sát hạch lái xe nâng tại những đơn vị được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cấp phép cho đào tạo và tổ chức thi lấy chứng chỉ xe nâng.

Chỉ khi có bằng lái xe nâng thì người lao động mới được làm việc với xe nâng. Và người lao động cũng sẽ bị phạt rất nặng nếu không có chứng chỉ xe nâng.

phân-biệt-chứng-chỉ-xe-nâng1

II. Có Bằng Lái Xe Nâng Hay Không? Phân Biệt Chứng Chỉ Xe Nâng Và Bằng Lái Xe Nâng

Chứng chỉ xe nâng và bằng lái xe nâng đều là tên gọi chung của chứng chỉ vận hành xe nâng. Vốn dĩ mọi người quen gọi bằng lái xe nâng là do quan niệm bằng lái xe nâng giống với bằng lái ô tô, xe máy. Nhưng trên giấy tờ pháp luật, cần phải ghi đúng tên Chứng chỉ sơ cấp nghề vận hành xe nâng.

Tuy gọi là bằng lái xe nâng nhưng bằng lái xe nâng không giống với bằng lái ô tô, xe máy. Bằng lái xe nâng là chứng chỉ nghề do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quản lý, còn bằng lái ô tô, xe máy là giấy phép lái xe do Bộ Giao thông Vận tải quản lý.

III. Có Chứng Chỉ Xe Nâng Giả Không? Cách Phân Biệt Chứng Chỉ Xe Nâng Giả

Nhu cầu về chứng chỉ xe nâng hiện nay rất lớn nên không thể tránh khỏi những cá nhân, tổ chức vì vụ lợi mà làm giả chứng chỉ xe nâng. Mọi người cần phải hết sức thận trọng khi lựa chọn nơi cấp chứng chỉ xe nâng.

Dưới đây là một vài mẹo nhỏ giúp bạn có thể phân biệt được chứng chỉ xe nâng thật, giả.

# Phân biệt chứng chỉ xe nâng thông qua chữ ký và con dấu

Các loại chứng chỉ thật sẽ do người có chức vụ cao tự tay ký tên và tự tay đóng dấu. Nên chữ ký sẽ đều tay, có nét thanh mảnh tự nhiên. Còn nét mực con dấu sẽ bị nhòe đôi chút và không được sắc nét do được chấm rồi đóng ngay.

Với chứng chỉ giả, chữ ký và con dấu đều do máy làm nên nét chữ và con dấu nhìn sẽ cứng nhắc, không tự nhiên như được ký và đóng bằng tay.

# Phân biệt chứng chỉ xe nâng dựa vào màu sắc và kích thước

Chứng chỉ thật sẽ có kích thước bằng với tờ giấy A5 và có màu đỏ tự nhiên tươi sáng, chứng chỉ giả sẽ có màu đỏ sậm, hơi đen.

Mặt trước của chứng chỉ thật sẽ được in quốc hiệu và tên chứng chỉ, mặt sau được in các thông tin liên quan đến chứng chỉ, người được cấp và bên cấp.

# Phân biệt chứng chỉ xe nâng dựa vào số hiệu in trên văn bằng

Mỗi một đơn vị đào tạo và tổ chức thi lấy chứng chỉ vận hành xe nâng đều sẽ có một số hiệu riêng được in trên văn bằng.

Mọi người có thể dựa vào số hiệu đó để tra thông tin trường, xác nhận độ thật giả của chứng chỉ. Nếu chứng chỉ là giả thì sẽ không tra cứu được thông tin gì.

phân-biệt-chứng-chỉ-xe-nâng-và-bằng-lái-xe-nâng
Mẫu chứng chỉ xe nâng chính quy tại Trung cấp Việt Hàn

IV. Làm Sao Để Tìm Được Khóa Học Cấp Chứng Chỉ Xe Nâng Gần Bạn?

Hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp khóa học cấp chứng chỉ vận hành xe nâng. Bạn chỉ cần lên Google và tìm kiếm những đơn vị có địa chỉ gần bạn.

Tuy nhiên, bạn cũng phải thật cẩn trọng khi tìm kiếm vì có rất nhiều nơi hiện nay cung cấp chứng chỉ giả, không đúng quy chuẩn.

Nếu bạn vẫn còn đang phân vân, không biết lựa chọn trung tâm, trường nghề nào thì có thể đến với Trung cấp Việt Hàn.

Trung cấp Việt Hàn hiện có 3 trụ sở chính ở Hà Nội, TP.HCM và Bình Phước, rất dễ dàng để bạn lựa chọn được địa chỉ học phù hợp với mình.

Trung cấp Việt Hàn hiện đã được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cấp phép đào tạo và tổ chức thi lấy chứng chỉ xe nâng, với mức học phí và lệ phí thi vô cùng phải chăng.

V. Chứng Chỉ Xe Nâng Có Giá Trị Sử Dụng Trong Bao Lâu?

Chứng chỉ xe nâng chính quy sẽ có thời hạn sử dụng là vĩnh viễn, và có thể sử dụng được khắp mọi nơi trên cả nước.

Tuy nhiên, cứ cách 3 năm, nhân viên vận hành xe nâng phải được đánh giá lại một lần. Quy trình đánh giá cũng sẽ giống như những gì mà người vận hành đã trải qua trong quá trình đào tạo trước đây của họ.

VI. Thông Tin Liên Hệ:

 

Trường Trung Cấp Quốc Tế Sài Gòn

  • Hotline: 0286.686.6226 – 0888.013.000
  • Zalo: 0888.013.000 ( Tuyển Sinh)
  • Email: tuyensinh.qtsg@gmail.com
  • Website: qtsg.edu.vn

Địa Chỉ Trường Trung Cấp Quốc Tế Sài Gòn

Trụ sở chính:

Số 41 An Nhơn, Phường 17, Quận Gò Vấp, TP.Hồ Chí Minh

Phân hiệu An Giang:

Số 285 Hàm Nghi, Phường Bình Khánh, Tp. Long Xuyên, Tỉnh An Giang

 

Trường Trung Cấp Quốc Tế Sài Gòn hỗ trợ hồ sơ 24/24, kể cả Thứ 7 và Chủ Nhật.

Rate this post