Ngành Luật Là Gì? Học Trung Cấp Luật Ra Làm Gì?

“Ngành Luật là gì? Học Trung cấp Luật ra làm gì? là thắc mắc của nhiều thí sinh đang quan tâm đến ngành Luật. Bài viết này sẽ lần lượt giải đáp các câu hỏi trên, hi vọng giúp các bạn hiểu rõ hơn về ngành Luật, cũng như là cơ sở quan trọng để các bạn chọn cho mình một ngành nghề phù hợp với sở thích và thích ứng với nhu cầu xã hội.

I. Ngành Luật Là Gì?

Ngành luật là đơn vị cấu trúc bên trong của hệ thống pháp luật bao gồm các quy phạm pháp luật điều chỉnh một loại quan hệ xã hội có cùng tính chất, nội dung thuộc một lĩnh vực đời sống xã hội nhất định.

Ví dụ: Luật Dân sự là tổng hợp các quy phạm pháp luật nhằm điều chỉnh các quan hệ tài sản mang tính chất hàng hóa – tiền tệ và các quan hệ nhân thân trên cơ sở bình đẳng, độc lập của các chủ thể khi tham gia vào các quan hệ đó và có hiệu lực pháp lý trên toàn bộ lãnh thổ Việt Nam.

Tuyển sinh Trung cấp Luật
Học Trung cấp Luật

II. Học Trung Cấp Luật Ra Làm Gì?

Khi theo học ngành Luật, học viên không chỉ được trang bị những kiến thức về ngành Luật như: Luật hôn nhân gia đình, quy định chung về tài sản, thừa kế, Luật hình sự phần tội phạm, Luật môi trường, tội phạm học, bồi thường hợp đồng, tranh chấp thương mại, khiếu nại, tố cáo, khoa học về điều tra hình sự, quyền con người, quyền công dân,… Bên cạnh đó cũng có những kiến thức về Kinh tế, Tài chính và Thương mại.

Do đó, các bạn không nên nghĩ học ngành Luật chỉ có thể làm Luật sư. Thực tế, sau khi tốt nghiệp và có bằng Trung cấp Luật, học viên có thể làm ở nhiều vị trí tại các cơ quan ban ngành về Luật trong các đơn vị Tòa án, Sở tư pháp hay các công ty, doanh nghiệp như:

  • Luật sư, thẩm tra viên, thẩm phán, cố vấn pháp lý, chấp hành viên, công chứng viên, chuyên viên pháp lý,…
  • Chuyên viên lập pháp, hành pháp, tư pháp; Chuyên viên tư vấn pháp luật,…
  • Đảm nhận công việc liên quan đến pháp lý cho các đơn vị sản xuất, các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, xã hội,…
XEM THÊM BÀI VIẾT:
>>> Tuyển sinh Trung cấp Luật trên toàn quốc

III. Ngành Trung Cấp Luật Học Những Gì?

Bên cạnh vấn đề sau tốt nghiệp Trung cấp Luật ra làm gì? thì nhiều bạn cũng quan tâm đến nội dung đào tạo của ngành này. Bởi vì, nội dung đào tạo là một trong những yếu tố để các bạn có quyết định chọn ngành học không, những môn học phải phù hợp với sở thích cũng như nhu cầu của các bạn.

Nội dung đào tạo Trung cấp Luật thường chia thành 3 phần chính: Môn học chung, môn học cơ sở và môn học chuyên ngành, cụ thể:

# Môn học chung: Chính trị; Giáo dục pháp luật; Tin học; Ngoại ngữ căn bản.

# Môn học cơ sở: Lý luận chung về nhà nước và pháp luật; Xây dựng văn bản pháp luật; Công chứng và chứng thực; Công tác văn thư lưu trữ.

# Môn học chuyên ngành: Luật Hiến pháp; Luật Hành chính; Luật Dân sự; Luật Hôn nhân và Gia đình; Luật Thương mại; Luật Lao động; Luật Môi trường; Luật Tố tụng Dân sự; Luật Tố tụng Hình sự; Công tác giải hòa; Thanh tra, khiếu tố; Anh văn chuyên ngành.

Tuy nhiên, với mỗi đơn vị đào tạo sẽ thiết kế chương trình học khác nhau. Do đó, khi các bạn chọn được một đơn vị để theo học, hãy tìm hiểu thêm về nội dung đào tạo của đơn vị đó.

IV. Các Hình Thức Đào Tạo Trung Cấp Luật:

Hiện nay, có rất nhiều đơn vị đào tạo Trung cấp Luật, với mỗi đơn vị sẽ thiết kế đa dạng các hình thức đào tạo. Nhưng có 2 hình thức đào tạo được nhiều trường áp dụng nhất hiện nay: hình thức đào tạo chính quy tập trung và hình thức đào tạo online từ xa:

1. Hình thức đào tạo chính quy tập trung:

  • Thời gian: học vào buổi tối hoặc cuối tuần.
  • Địa điểm: học tại cơ sở đào tạo.

2. Hình thức đào tạo online từ xa:

  • Phương pháp học: Tự học.
  • Thời gian và địa điểm: Với hình thức học online từ xa, học viên được linh động thời gian và địa điểm học tập, có thể học mọi lúc mọi nơi, không cần đến trường.

Với 2 hình thức đào tạo trên, học viên được linh động trong việc chọn lựa hình thức phù hợp với nhu cầu bản thân. Đối với chính quy tập trung thì phù hợp cho những đối tượng chưa có kinh nghiệm về ngành Luật, cần bổ sung kiến thức thực tế. Còn với hình thức học online từ xa, phù hợp cho những học viên đã có kiến thức và kinh nghiệm ngành Luật, cần bằng sớm, và đặc biệt không có nhiều thời gian đến lớp.

Tuyển sinh Trung cấp Luật
Học Trung cấp Luật

V. Một Số Trường Đào Tạo Trung Cấp Luật Uy Tín Và Chất Lượng:

Việc lựa chọn một đơn vị đào tạo uy tín để theo học đóng vai trò rất quan trọng, bởi nó ảnh hưởng đến chất lượng đầu ra, cũng như góp phần tăng độ tin cậy đối với nhà tuyển dụng. Dưới đây là một số trường đào tạo Trung cấp Luật uy tín và chất lượng, các bạn có thể tham khảo:

1. Trường Trung Cấp Quốc Tế Sài Gòn:

Trường Trung Cấp Quốc Tế Sài Gòn là một trong những đơn vị đào tạo Trung cấp Luật uy tín và chất lượng hiện nay. Trường đã có hơn 16 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đào tạo với đội ngũ giảng viên dày dặn kinh nghiệm. Hơn nữa, chúng tôi là trường Trung cấp chính quy. Do đó, sau khi nhận bằng Trung cấp Luật của Việt Hàn, học viên hoàn toàn có thể Liên thông lên bậc Cao đẳng, Đại học.

Đặc biệt, Quốc Tế Sài Gòn có 2 hình thức đào tạo: online từ xa và chính quy tập trung. Tạo cho học viên nhiều thuận lợi khi theo học, không bị gò bó thời gian và địa điểm học.

2. Trường Trung cấp Bách Khoa Sài Gòn:

Trường Bách Khoa Sài Gòn là trường Trung cấp chính quy. Trường xác định sứ mệnh là đảm bảo sinh viên tốt nghiệp ra trường vừa có đủ kiến thức nghề nghiệp, vừa có đủ phẩm chất đạo đức để làm nghề. Mong muốn đáp ứng nhu cầu nhân lực chất lượng cao cho xã hội và cạnh tranh tốt trên thị trường lao động toàn cầu.

3. Trường Trung cấp Sài Gòn:

Trường Trung cấp Sài Gòn đào tạo đa ngành nghề, trong đó có ngành Trung cấp Luật. Trường có thế mạnh là có đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý có trình độ cao được đào tạo bài bản trong và ngoài nước. Hơn nữa, trường cũng có nhiều năm kinh nghiệm trong công tác quản lý đào tạo cũng như giảng dạy.

4. Trường Trung cấp Trường Sơn:

Trường Trung cấp Trường Sơn là một trong những ngôi trường có bề dày lịch sử lâu đời trên địa bàn tỉnh Đăk Lăk. Trường đã thành lập và phát triển hơn 14 năm, có đôi ngũ cán bộ giảng viên nhiều kinh nghiệm. Ngoài ra, trường cũng thiết kế mức học phí tương đối phù hợp với nhiều đối tượng học viên, và các hình thức học tập linh hoạt.

Rate this post