Cơ Hội Việc Làm Ngành Trung Cấp Kỹ Thuật Chế Biến Món Ăn?

Ngành Kỹ thuật chế biến món ăn đào tạo ra những đầu bếp chuyên nghiệp, trang bị những kiến thức bổ trợ về kinh doanh ăn uống; văn hóa ẩm thực cùng với văn hóa ẩm thực của trong và ngoài nước,… Câu hỏi học viên hay thắc mắc là: Cơ hội việc làm của ngành trung cấp Kỹ thuật chế biến món ăn như thế nào? Bạn hãy cùng bài viết dưới đây tìm hiểu nhé!

I. Cơ Hội Việc Làm Ngành Trung Cấp Kỹ Thuật Chế Biến Món Ăn?

1. Thiếu nhân lực ngành Kỹ thuật chế biến món ăn:

Trong văn hóa Việt Nam, ăn uống là cả một nghệ thuật phụ thuộc nhiều yếu tố tác động. Việc chế biến món ăn với người dân không chỉ nhằm đáp ứng yêu cầu cơ bản của con người, mà còn có mối quan hệ mật thiết đến lối sống, truyền thống dân tộc. Điều này được thể hiện rất rõ qua những dụng cụ được dùng trong bữa ăn, cách phối hợp các thực phẩm trong chế biến của mỗi nơi là khác nhau.

Với sự phát triển của các ngành du lịch, dịch vụ giải trí, nhà hàng, khách sạn, ngành ẩm thực, đầu bếp là một nghề đang có triển vọng cao, ngày càng phát triển. Mở ra những cơ hội việc làm hấp dẫn cho những ai học ngành Kỹ thuật chế biến món ăn. Hiện nay, ngành này đang dần trở thành nghề học “HOT”, được nhiều người lựa chọn. Nhưng theo đánh giá của Hội đầu bếp Việt Nam, khối lượng nhân lực tham gia vào nghề bếp chưa năm nào đáp ứng đủ với nhu cầu tuyển dụng.

2. Tại sao nên học hệ Trung cấp ngành Kỹ thuật chế biến món ăn?

Với mục đích đào tạo Đầu bếp chuyên nghiệp, hệ đào tạo này có chương trình kết hợp giảng dạy kỹ năng nghiệp vụ và kỹ năng quản lý bếp. Tức là, học viên được đào tạo lý thuyết kết hợp thực hành tay nghề. Sau khi tốt nghiệp, đảm bảo học viên sẽ trở thành một ứng viên nổi bật trong mắt các nhà tuyển dụng. Học ngành trung cấp Kỹ thuật chế biến món ăn là nền tảng để những Đầu bếp tương lai chinh phục cơ hội nghề nghiệp này.

II. Công Việc Ngành Trung Cấp Kỹ Thuật Chế Biến Món Ăn:

Một số công việc ngành Kỹ thuật chế biến món ăn như: Phụ bếp; Đầu bếp; Giám sát; Quản lý Ẩm thực; Giám đốc Ẩm thực; Chuyên gia pha chế; Chuyên gia làm bánh…. Bài viết tổng hợp một vài công việc ngành này, cụ thể:

1. Đầu bếp chuyên nghiệp:

Đầu bếp là những con người tài hoa, tỉ mỉ, cẩn thận, có thẩm mĩ cao, chịu áp lực công việc tốt. Một khi đã vươn đến vị trí Bếp phó, Bếp trưởng, Giám sát thì mức lương cơ bản của họ có thể lên đến hơn 1000 USD. Đặc biệt khi tình hình tuyển dụng Đầu bếp chuyên nghiệp hiện nay rất khó khăn. Đây là một công việc tốt, lương cao, nhưng số lượng ứng viên đáp ứng được lại không đủ. Hiện nay, các nhà hàng, khách sạn vẫn chấp nhận tuyển dụng sau đó đào tạo thêm, nhưng ít nhất ứng viên phải biết nghề, cộng thêm vốn ngoại ngữ.

Đặc biệt, đầu bếp tay nghề càng cao thì việc sở hữu mức lương “Hai con số” trở lên, cùng môi trường làm việc đẳng cấp lại càng dễ dàng.

2. Kinh doanh ngành Ẩm thực:

Khởi sự kinh doanh quán ăn, nhà hàng là hình thức khởi nghiệp đang rất “hot” vì nhu cầu thưởng thức món ngon, gặp gỡ bạn bè, đi du lịch của người dân đang tăng cao. Thị trường nhượng quyền, phong trào khởi nghiệp cũng ảnh hưởng không nhỏ đến sự hình thành các mô hình ẩm thực.

Bằng những gì được học tại chương trình Kỹ Thuật Chế Biến Món Ăn, bạn sẽ tự tin làm chủ mô hình kinh doanh của mình. Nếu không trực tiếp đứng bếp, kiến thức, kỹ năng mà bạn có, sẽ giúp bạn đào tạo, quản lý nhân viên dễ dàng hơn. Đồng thời, anh/ chị có những kế hoạch phù hợp phát triển mô hình kinh doanh lớn mạnh hơn.

3. Giám đốc Ẩm thực:

Sau khi đảm nhận vị trí đầu bếp, bạn hoàn toàn có thể thăng tiến đến những vị trí cao hơn như Giám sát, Quản lý Ẩm thực, Giám đốc Ẩm thực… Từ gian bếp, bạn đến với những không gian làm việc mới, mức lương tăng dần thể hiện được sự phát triển vượt bậc trong con đường nghề nghiệp của mình.

Bên cạnh đó, học Kỹ Thuật Chế Biến Món Ăn không nhất thiết phải làm Đầu bếp mà còn có thể “lấn sân” sang các lĩnh vực khác như Nghiên cứu sản phẩm; Đào tạo nghề Bếp; Sản xuất hàng tiêu dùng; Marketing lĩnh vực F&B, Foodstylist…

III. Mức Lương Ngành Trung Cấp Trung Cấp Kỹ Thuật Chế Biến Món Ăn:

Mức lương ngành kỹ thuật chế biến món ăn phụ thuộc vào trình độ cũng như vị trí làm việc, cụ thể:

 • Bếp chính: Với trọng trách và khối lượng công việc như vậy, bếp trưởng thường có mức lương từ 14,000,0000đ – 22,000,000đ/ tháng.
 • Chuyên gia làm bánh: Tùy thuộc vào nơi làm việc và khu vực làm việc, đa phần mức lương vị trí công việc này có thể lên đến 20,000,000đ/ tháng.
 • Chuyên gia pha chế: Lựa chọn làm việc tại vị trí pha chế ở các quán bar, nhà hàng, bạn có thể được hưởng mức lương từ 20 – 25 triệu/tháng.
XEM THÊM BÀI VIẾT:
>> Tuyển sinh trung cấp kỹ thuật chế biến món ăn trên toàn quốc
>> Học trung cấp kỹ thuật chế biến món ăn ở đâu?
>> Học trung cấp kỹ thuật chế biến món ăn bao lâu?

IV. Học Trung Cấp Kỹ Thuật Chế Biến Món Ăn Tại Trường Trung Cấp Việt Hàn:

Sau 16 năm hình thành và phát triển, trường Trung cấp Việt Hàn đã khẳng định được vị thế là một trong những trường Trung cấp chuyên nghiệp – chính quy hàng đầu trong công tác tuyển sinh và đào tạo trung cấp, sơ cấp, đào tạo nghề và đào tạo ngắn hạn nói chung. Trường là một trong những đơn vị đào tạo ngành Trung cấp Kỹ Thuật chế biến món ăn có uy tín chất lượng tại TP. HCM. Sau khi hoàn thành chương trình học và nhận bằng của Việt Hàn, nhà trường cam kết học viên được nhận bằng chính quy và có việc làm ngay. Ngoài ra, học viên đủ điều kiện được Liên thông lên bậc Cao đẳng, Đại học. Nhà trường có 2 hình thức đào tạo:

 • Hình thức chính quy tập trung
 • Hình thức online từ xa

1. Hồ sơ xét tuyển:

 • Bản sao có công chứng học bạ, bằng tốt nghiệp THCS/THPT.
 • Bản sao có công chứng bảng điểm, bằng tốt nghiệp TC, CĐ, ĐH – đối với học văn bằng 2.
 • Bản sao có công chứng căn cước công dân.
 • Bản sao có công chứng sổ hộ khẩu, giấy khai sinh.
 • Hình ảnh thẻ 2×3, 3×4 chụp không quá 6 tháng (ghi thông tin ngày tháng năm sinh mặt sau).

2. Thông tin liên hệ:

Trường Trung Cấp Quốc Tế Sài Gòn

 • Hotline: 0286.686.6226 – 0888.013.000
 • Zalo: 0888.013.000 ( Tuyển Sinh)
 • Email: tuyensinh.qtsg@gmail.com
 • Website: qtsg.edu.vn

Địa Chỉ Trường Trung Cấp Quốc Tế Sài Gòn

Trụ sở chính:

Số 41 An Nhơn, Phường 17, Quận Gò Vấp, TP.Hồ Chí Minh

Phân hiệu An Giang:

Số 285 Hàm Nghi, Phường Bình Khánh, Tp. Long Xuyên, Tỉnh An Giang

Trân trọng thông báo,

Rate this post